Lợp mái tôn tại Hà Nội – Phân loại tôn

Lợp mái tôn tại Hà Nội - Phân loại tôn

Khi nhắc đến tôn, chúng ta hay nghĩ đến vách ngăn hay mái nhà được lợp bằng tôn. Đó cũng chính là ứng dụng chính của tôn trong đời sống. Tuy nhiên, trên thị trường có khá nhiều loại tôn, bạn có thể phân biệt được hết chúng không? Hãy để Mái Tôn 4T phân biệt cho bạn tất cả các loại tôn cùng với dịch vụ lợp mái tôn tại Hà Nội của chúng tôi qua bài viết dưới đây.

Ưu điểm của Tôn

a. Chống ăn mòn do môi trường gây ra

Thành phần Nhôm trong lớp mạ không chỉ có tác dụng làm đẹp. Chúng tạo ra một màng ngăn cách cơ học chống lại tác động của môi trường trong các điều kiện khí hậu khác nhau. Thành phần Kẽm trong lớp mạ bảo vệ điện hóa hy sinh cho kim loại nền. Khi trời mưa hay tôn bị ướt, Kẽm sẽ tạo ra hợp chất bảo vệ phần mép bị cắt hay chỗ trầy xước của Tôn.

Lợp mái tôn tại Hà Nội - Phân loại tôn
Lợp mái tôn tại Hà Nội – Phân loại tôn

b. Kháng nhiệt, chống nóng cực kỳ hiệu quả

Tôn, đặc biệt là Tôn Lạnh, phản xạ ánh sáng tốt hơn hẳn các loại vật liệu tương tự như ngói, fibro xi măng. Điều này có tác dụng gì? Như ta biết thì nếu vật liệu hấp thụ ánh sáng tốt, chúng cũng sẽ hấp thụ nhiệt lượng cao. Khi ảnh sáng bị phản xạ sẽ khiến 1 lượng nhiệt lớn không truyền qua được lớp tôn. Điều này giúp bên trong ngôi nhà hay công trình luôn mát mẻ. Hơn thế nữa, vào ban đêm, lượng nhiệt giữ lại trong Tôn bị tiêu biến khá nhanh. Đó chính là nhờ việc chúng được làm từ chất liệu nhẹ và mỏng. Điều này lại giúp làm mát ngôi nhà hay công trình nhanh hơn loại vật liệu khác.

c. Độ bền cao

Thông thường Tôn có tuổi thọ từ 20-40 năm nếu được thi công đúng kỹ thuật.

d. Những ưu điểm khác

– Đa dạng mẫu mã về kiểu dáng, màu sắc, cấu trúc,… Với nhiều thiết kế độc đáo, mái tôn giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, mang đến vẻ đẹp riêng cho từng công trình.

– Mái tôn khá mỏng và nhẹ nhưng vẫn đảm bảo sự liên kết cũng như độ bền của từng tấm tôn, vận chuyển dễ dàng, tiết kiệm thời gian lắp đặt.

– Hiệu quả kinh tế cao nhờ giá cả phải chăng, phù hợp với túi tiền của mọi người. Tốn ít chi phí vật liệu đi kèm cũng như bảo trì.

– Chất lượng đảm báo, không thua kém những loại vật liệu khác

Các loại tôn trên thị trường

Thông thường chúng ta  có 3 loại là Tôn Lạnh, Tôn Mát và Tôn Cán Sóng.

1. Tôn Lạnh

– Tôn Lạnh là thép cán nguội được mạ hợp kim nhôm kẽm (galvalume – GL). Có thành phần: 55% nhôm (Al), 43.5% kẽm (Zn) và 1.5% silicon (Si)

– Tôn Lạnh màu hay Tôn Lạnh Mạ Màu là Tôn Lạnh được phủ sơn, có thể sơn hai mặt giống nhau tạo nên tính thẩm mỹ cao, màu sắc đa dạng phong phú, độ bền vượt trội nhưng vẫn đảm bảo chất lượng

– Ưu điểm: Có khả năng chống ăn mòn, kháng nhiệt và chống cháy cao, phản xạ nhiệt tốt và thường có độ bền cao gấp 4 lần Tôn Kẽm

Lợp mái tôn tại Hà Nội - Phân loại tôn
Lợp mái tôn tại Hà Nội – Phân loại tôn

2. Tôn Kẽm

– Tôn kẽm hay Tôn Mạ Kẽm hay Tôn Kẽm Mạ Màu là vật liệu được làm từ tấm thép mạ hợp kim kẽm. Có thành phần 100% Kẽm (Zn). Còn gọi là tôn thường.

– Tính chất: Vì chỉ được phủ một lớp sơn rẻ tiền nên dễ bị oxy hóa, không nên sử dụng lâu dài

3. Tôn Lợp Giả Ngói

– Tôn Lợp Giả Ngói hay Tôn Sóng Ngói là loại tôn có kiểu dáng, kích thước, màu sắc trông rất giống ngói thật nhưng khác hoàn toàn từ cấu tạo cũng như khối lượng.

– Thường được lợp mái cho biệt thự, nhà phố hoặc các mái nhà có độ dốc lớn.

– Tác dụng: Giảm tải trọng lên khung sườn của mái, cột và móng so với gạch ngói thông thường

4. Tôn Cán Sóng

– Tôn Cán Sóng loại Tôn Mạ Kẽm và được sơn phủ nhằm tạo tính thẩm mỹ cho công trình.

– Các loại Tôn Cán Sóng: 5 sóng, 9 sóng, 11 sóng, 13 sóng,…

5. Tôn Mát

– Tôn Mát hay Tôn Cách Nhiệt  hay Tôn Xốp Cách Nhiệt hay Tôn PU được cấu tạo từ 3 lớp: lớp tôn – lớp PU chống cháy – lớp màng PP/PVC hoặc 1 lớp giấy bạc. Ngoài ra, có thể cấu thành từ 3 lớp, trong đó có hai lớp tôn: tôn – xốp – tôn mang lại độ bền rất cao

+ Lớp tôn bề mặt được tráng 1 lớp Polyestes tạo độ bóng và bảo vệ màu sắc

+ Lớp PU (Polyurethane) mật độ cao tạo sợi bền vững giúp tăng cường hiệu quả cách âm, cách nhiệt cao

+ Lớp giấy bạc hoặc lụa PVC giảm thiểu khả năng cháy, tạo thẩm mỹ cho lớp trần dưới mái nhà

– Tác dụng: chống nóng, làm mát công trình nhờ khả năng phản xạ các tia nắng chói chang từ mặt trời vô cùng tốt.. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý mua sản phẩm chất lượng, chống cháy nếu không Tôn Mát sẽ là nguy cơ cháy nhà tiềm ẩn. Do lớp xốp ở giữa rất dễ bén lửa. Một khi Tôn Xốp Cách Nhiệt đã cháy thì rất khó dập vì lửa ở phía trong lớp tôn.

[related_cat]