Làm mái tôn tại Hà Nội kinh nghiệm chọn lựa và thi công

Lắp đặt mái tôn Hà Nội cùng những mẫu tôn hiện đại

Lợp mái nhà là khâu cuối cùng trong việc hoàn chỉnh một căn nhà. Người xưa quan niệm, trong quá trình xây dựng, sau khi làm lễ “cất nóc”, tức là đậy lên đỉnh mái nhà mới là coi ngôi nhà hoàn thành. Mái nhà không đơn thuần chỉ có chức năng bảo vệ, mà còn là điểm tạo dáng mỹ thuật chính cho ngôi nhà. Để chống chọi lại tác động môi trường như nắng, mưa, gió bão, mái nhà phải có độ bền vững và khả năng thích nghi cao. Bài viết dưới đây Mái Tôn 4T sẽ đưa bạn đi tìm hiểu về tầm quan trọng của việc lựa chọn đơn vị thi công mái cùng dịch vụ làm mái tôn tại Hà Nội.

Mái lợp ngói bằng bê tông và hệ xà gồ

– Mái đúc bê tông cốt thép là dạng kết cấu khó giãn nở, nếu không được bảo vệ sẽ dễ bị rạn nứt bề mặt, khó khăn chống thấm. Nếu áp dụng cách dán ngói lên mái bê tông sẽ làm lưu nhiệt trong kết cấu, dễ bị nứt, thấm dột do không co giãn tốt, khó sửa chữa khi có hư hỏng, vì ngói dính cứng với bê tông. Do đó, nếu nhà bạn đã có sàn mái bê tông cốt thép, không nên đổ mái dốc rồi dán ngói, vừa lãng phí nguyên vật liệu, vừa nặng nề. Bạn hãy làm thep phương thức truyền thống, nghĩa là sử dụng một số hệ xà gồ, vì kèo (có thể bằng gỗ, thép) rồi lợp ngói

– Phương pháp này làm mái nhẹ hơn, cũng dễ dàng thi công mà mái lại có độ co giãn tốt khi nhiệt độ thay đổi nên không nứt. Hơn nữa, khi cần sửa chữa một vài chỗ, cũng chỉ phải dỡ ngói cục bộ ở từng vùng mà không cần lật cả hàng ngói lớn. Đối với những bề mặt cần lợp ngói có diện tích nhỏ như mái hiên, mái ngói trên đầu cửa sổ, mái cổng,… có thể đưucs bê tông dán ngói. Diện tích của chúng tương đối nhỏ nên tác động của thời tiết trên bề mặt không rõ rệt. Tuy nhiên về thẩm mỹ, vẫn nên dùng mái ngói có hệ xương đỡ phái dưới theo cách truyền thống.

Làm mái tôn bền và nhẹ

– Mái tôn có ưu điểm bền, nhẹ, dễ thi công, lắp đặt nhanh, ít phải bảo dưỡng. Mái tôn sử dụng bộ khung vì kèo bằng thép, có thể để trống bốn mặt xung quanh mà không cần xây tường đỡ. Tôn lợp có hai dạng chính: sóng tròn và sóng vuông. Tôn sóng tròn có cường độ chịu lực yếu hơn tôn sóng vuông, nên khi lợp mái, độ dốc nghiêng của mái phải lớn hơn 5o. Trong khi đó, tôn sóng vuông chỉ cần độ dốc 3o. Tấm lợp có lớp mạ hợp kim nhôm – kẽm bảo vệ chống rỉ cho lớp thép nền.

Tuổi thọ của mái tôn phủ thuộc chủ yếu vào lớp mạ phủ chứ không phải do chiều dày lớp thép nền. Lớp phủ cũng hạn chế nhiệt lượng mặt trời xuyên qua, làm không khí dưới mái mát mẻ hơn. Trên cùng lớp mạ nhôm kẽm là sơn lót epoxy và trên nữa là lớp sơn màu, chịu được mưa nắng trong nhiều năm. Tôn PU – PVC là loại tôn thiếc được mạ một lớp kẽm hay tôn màu, phía dưới cán thêm một lớp PU và PVC có tác dụng cách nhiệt, cách âm và chống cháy (có thể chịu được nhiệt độ trên 1000oC)

Thi công làm mái tôn
Dịch vụ làm mái tôn tại Hà Nội

Thi công làm mái tôn

– Trước đây, nhà lợp mái ngói chỉ dùng xà gồ bằng gỗ, nên hệ thống xà gồ, vì kèo, cầu phong, li tô thường rất phức tạp. Ngày nay, làm mái tôn trên bề mặt mái rộng khoảng 50 m2 cũng chỉ cần đến 3 vì kèo bằng thép hộp loại 40 x 40 và 6 thanh xà gồ cùng loại thép, trông rất nhẹ nhàng và thưa thoáng. Do đặc điểm mái tôn vừa nhẹ, vừa nguyên tấm dài (khổ tấm tôn từ 0,75 đến 0,85 m¸còn chiều dài có thể lên tới 12 m) nên không cần quá nhiều thanh đỡ mái.

Nhưng khoảng cách giữa các xà gồ khi lợp mái bằng tôn sóng tròn không được vượt quá 1,2 m. Nếu lợp mái bằng tôn sóng vuông khoảng cách này có thể lên tới 2,1 m. Hai thanh xà gồ trên cùng (gần đỉnh mái) tối đa cách nhau 20 – 30 cm về 2 phía. Đi lại trên mái cần dùng giày dép mềm, không có đinh và bước trên các sóng tôn, sao cho bàn chân đặt lên ít nhất 2 sóng tôn, tốt nhất là vào các vị trí có xà đỡ. Không nên dùng ti hay đinh để lợp mái thay cho vít.
– Đơn giá nhân công lợp mái tôn so với làm nhà mái bằng, lợp ngói thf tiết kiệm hơn rất nhiều.

Phân biệt mái tôn thật giả

– Một số công ty sản xuất mái tôn có uy tín thường bị làm giả. Đã in lên sản phẩm của mình hàng chữ điện tử:. Tên, loại, độ dày, thời gian sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký.

– Mái tôn nhái nhái thường không có dòng chữ như trên. Hoặc nếu là hàng giả, chữ thường không sắc nét, rõ ràng. Điều dễ nhận biết là độ dày mỏng của tấm tôn có thể phân biệt khi cầm cả khổ tôn lên so sánh. Lớp sơn bảo vệ ngoài không có được màu sắc tươi, bóng mờ như hàng chính hiệu. Thậm chí có loại dễ trày xước

Kỹ thuật làm mái tôn

– Thi công làm mái tôn phải được thục hiện bởi các tay thợ chuyên nghiệp. Tuy nhiên người chủ nhà cũng nên biết một số điểm chủ yếu để quan sát chất lượng đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật. Điểm đầu tiên là dùng khoan điện có đầu gá vít chuyên dụng để bắt vít. Không nên bắt vít bằng bất cứ dụng cụ thủ công nào khác. Vì không thể đạt được độ xoắn chặt như quy định. Nếu xà gồ bằng thép hộp có chiều dày lớn hơn 5 mm, nhất thiết phải khoan mồi trước.

– Vít bắt tôn có rất nhiều chủng loại. Thông thường 1 m 2 mái tôn sử dụng 5, 6 chiếc. Nên sử dụng loại vít của chính hãng sản xuất mái tôn, vì đó là loại vít chuyên dụng. Có gioăng cao su chống lão hóa, chống dột rất tốt. Có khả năng tự khoan xà gồ thép dày tới 5 mm. Trên vít có 2 phần ren. Phần ren dưới, gần mũi vít, tạo ta rô dễ bắt chặt vào xà gồ. Trong khi phần ren trên ở gần đầu mũi vít giữ cho đỉnh mái tôn luôn áp chặt với gioăng. Đồng thời, một ưu điểm của nó là nó kéo cạnh ba via của lỗ khoan lên phía trên. Giúp ngăn không cho nước xâm nhập. Do đó, mái tôn không bị dột qua các chân vít.

Nhà làm mái tôn hoàn thiện
Dịch vụ làm mái tôn tại Hà Nội

Bảo dưỡng mái tôn

– Khi đã hoàn thành việc lắp đặt mái, cần kiểm tra dọn sạch các phoi mạt. (Các miếng tôn nhỏ bắn ra khi khoan bắt vít). Không nên coi thường điều này vì nếu để sót. Chỉ sau một trận mưa, các phoi mạt rỉ sét gây ố lỗ chỗ trên bề mặt mái tônMái tôn là nơi tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên. Mưa gió, nắng nóng, các chất muối hữu cơ và các chất gây ô nhiễm khác. Cũng là các tác nhân quan trọng làm giảm tuổi thọ của mái tôn.

Thoáng khí cho mái tôn

– Nhiều người làm mái tôn để chống nóng cho mái. Nhưng lại không quan tâm đến việc tạo thông thoáng cho mái. Không nên xây tường kín bao quanh khu vực làm mái tôn. Mà phải để các khe thông gió để tránh hơi nóng hầm hập từ trên hắt xuống. Khoảng cách mái nên cao cách sàn bê tông tối thiểu 1,0 m để không khí dễ lưu thông. Dùng quạt tự động rất có tác dụng lưu thông không khí một cách tự nhiên. Khi lắp đặt cần lưu ý vị trí thẳng đứng của trục cầu để cần xoay nhẹ nhàng.

[related_cat]