Làm mái tôn Hà Nội: Hiện tượng mái tôn kêu khi trời nắng ?

Làm mái tôn Hà Nội

Làm mái tôn một giải pháp hoàn hảo cho các công trình dân dụng và công nghiệp. Hiện nay bởi giá thành hợp lý, thi công nhanh chóng và việc sử dụng cũng tiện lợi dễ dàng bảo dưỡng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng mái tôn nhất là vào mùa hè nắng nóng thường xuyên kéo dài. Với công trình mái tôn thường xuất hiện những hiện tượng khó giải thích và gây tò mò cho người sử dụng. Đó chính là “Hiện tượng mái tôn kêu khi trời nắng” Vậy vì sao lại có hiện tượng như vậy? Có ảnh hưởng như thế nào đến công trình không? Cùng MÁI TÔN 4T – Làm mái tôn Hà Nội tìm hiểu lý giải về hiện tượng này trong bài viết dưới đây nhé!

Làm mái tôn Hà Nội

 

I. Tại sao có “hiện tượng mái tôn kêu khi trời nắng”?

Đối với công trình nhà ở, sử dụng mái tôn cho toàn không gian thì hiện tượng này sẽ thường thấy và rõ ràng. Nhất chính là ở mái hiên.

Theo thống kê của những người sử dụng tôn lợp mái, hầu hết hiện tượng này sẽ rõ nhất vào khoảng thời gian nắng gắt nhất khi nhiệt độ lên cao. Nhiều người lầm tưởng tiếng kêu phát ra từ mái tôn khi nhiệt độ tăng là do có vật gì đó rơi từ trên cao xuống. Tuy nhiên sự thật thì không phải như vậy.

  • Vậy tại sao lại có hiện tượng như vậy?

“Bởi tôn là vật liệu hợp kim với tính chất dễ dẫn nhiệt chính vì vậy khi trời nắng nóng nhiệt độ tăng. Tôn nở ra khiến cho tấm tôn bị đẩy tăng lên so với diện tích dẫn đến tiếng kêu”

  • Hiện tượng này có ảnh hưởng tới công trình không?

Đây là hiện tượng thường. Hay xảy ra về ảnh hưởng thì sẽ không ảnh hương quá nhiều đến công trình. Tuy nhiên nó dễ tạo cảm giác bất an, không an toàn khi sử dụng mái tôn.

II. Giải pháp xử lý khi bị hiện tượng mái tôn kêu khi trời nắng?

Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng là sự ảnh hưởng của nhiệt độ đến mái tôn. Bởi thế muốn khắc phục hiện tượng này bạn cần phải tác động giảm bởi nhiệt độ đến lớp tôn lợp bằng các cách sau:

1.  Sử dụng tôn chống nóng

Hiện tượng kêu cũng bởi tấm tôn lợp mái mỏng. Và 1 lớp hấp thụ nhiệt nhanh nên các hiện tượng tiếng ồn sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Nếu bạn đang có ý định làm mái che bằng tôn mà lại ngại vấn đề mái tôn bị kêu thì có thể chọn loại mái tôn chống nóng 3 lớp. Với lớp PU bên dưới giúp hấp thụ nhiệt. Nhờ có lớp PU hấp nhiệt này mà bề mặt tôn sẽ không bị quá nóng. Dẫn đến mái tôn nhà bạn không bị kêu nữa.

Làm mái tôn Hà Nội

2. Sử dụng sơn chống nóng

Đây là 1 cách khá hiệu quả bởi khi phủ lên mái tôn một lớp sơn chống nóng. Lớp này có thể điều hòa được tốt nhiệt độ dưới lớp sơn giúp cho mái tôn ít chịu những ảnh hưởng quá lớn của nhiệt độ cao ở bên trên.

Lưu ý:

– Trước khi sơn cần làm sạch bề mặt tôn. quét thêm một lớp sơn chống gỉ.

– Nên quét 2 lớp sơn chống nóng.

3. Hệ thống phun nước làm mát mái 

Giải pháp này được công trình ở nông thôn sử dụng nhiều hơn khi mà nguồn nước sẵn có việc thiết kế một dàn bơm cho mái. Đặt ở chế độ phun sương làm mát việc này giúp nhanh chóng làm giảm nhiệt độ của mái tôn ngay lập tức. Việc này sẽ giúp cho nhiệt độ mái tôn giảm xuống và không bị kêu khi sử dụng biện pháp này.

 

Làm mái tôn Hà Nội
hệ thống tưới phun mưa làm mát mái tôn

4. Trồng cây dạng dây leo trên mái

Biện pháp trồng cây leo trên mái giúp làm mát mái tôn hoàn hảo trong những ngày nắng nóng bạn có thể chọn những loại cây có khả năng chịu nhiên tốt cùng với đó cây xanh cũng tạo nên không gian xanh cho ngôi nhà của bạn.

Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý nên tránh cành lá tiếp xúc trực tiếp với mái. Bởi lẽ vào mùa hè, nhiệt độ của mái tôn dao động từ 45 – 60 độ C, nếu để cây cọ vào mái tôn nóng như vậy cây có thể sẽ bị héo hoặc chết. Có thể tạo sàn cách mặt mái tôn một khoảng để có thể tạo được độ thoáng và tránh chết cây khi nhiệt độ lên quá cao.

5. Làm mái tôn chống nhiệt

Nếu bạn đã lợp mái tôn bằng tôn thông thường, không muốn thay bằng mái tôn chống nóng thì sử dụng tấm lợp sinh thái là sự lựa chọn tối ưu.

Bởi loại tấm lợp này có hình thức giống tôn truyền thống nhưng được thiết kế nhẹ hơn, ít bị gỉ sét, rêu mốc, thấm nước, cách nhiệt và hạn chế tiếng ồn. Nếu bạn muốn sử dụng tôn thuông thường thì có thể sử dụng thêm tấm nhựa cách nhiệt đặt giữa tôn và lớp trần giả.

Lý do bạn nên chọn dịch của MÁI TÔN 4T

  1. Đội ngũ thợ thi công nhiều năm kinh nghiệm. Thợ chống thấm được đào tạo chuyên sâu các kiến thức sửa chữa, lắp đặt, chống thấm mái tôn.
  2. Quy trình làm việc chuyên nghiệp: Đội ngũ thợ luôn thực hiện khảo sát thực tế trước khi thi công. Luôn đưa ra giải pháp sửa chữa, khắc phục tối ưu nhất.
  3. Chi phí sửa chữa mái tôn báo giá công khai rõ ràng trước khi thi công.
  4. Bảo hành chất lượng lâu dài. Mái tôn 4T cung cấp chế độ bảo hành, bảo trì chất lượng cho mọi công trình.

 

[related_cat]