Làm mái tôn chống dột tại Hà Nội

Mái tôn bị thủng dột mỗi khi mưa nước ngấm phía dưới sân thượng, trần nhà, mái nhà. Nếu nhà ở, nhà xưởng của bạn cũng đang có dấu hiệu thấm dột như vậy. Hãy tìm hiểu ngay các cách khắc phục mái tôn bị dột đơn giản, hiệu quả mà tiết kiệm nhất.

Mái tôn một khi đã bị thấm dột đều nên được xử lý, khắc phục chống thấm dột ngay tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình, công việc của nhà xưởng, văn phòng… Vậy làm cách nào để biết mái tôn nhà bạn đang bị thấm dột và xử lý chống thấm nhanh nhất?

Cách nhận biết mái tôn bị thấm dột?

Bạn đang đang thắc không biết mái tôn nhà mình có dấu hiệu thấm dột chưa để khắc phục ngay. Hãy thử kiểm tra mái tôn bằng cách:

 • Sử dụng mắt thường: Bạn có thể dùng mắt thường để kiểm tra mái tôn. Quan sát kỹ lưỡng các vị trí mái tôn hoen gỉ, bị nứt hoặc những vị trí đinh vít lỏng, gỉ sét… Khi này cần tiến hành trám, xử lý các vị trí bị hoen gỉ, thay đinh vít cũ.
 • Kiểm tra bằng nước: Dùng nước phun trực tiếp lên bề mặt mái tôn bằng cách đặt vòi ở vị trí cao nhất sau đó xả nước đều xuống. Nếu có vị trí nước rò rỉ xuống dưới mái, sân thượng cần đánh dấu lại để xử lý chống thấm ngay.

Lưu ý:

Khi lên mái kiểm tra bạn nên đặt chân ở vị trí các điểm giữa 2 đinh vít bắt theo hàng . Đây là vị trí của xà đón đảm bảo chắc chắn và an toàn. Tránh đặt chân ở những vị trí mái tôn mỏng vì tôn dễ bị mục nát không an toàn.

Nên kiểm tra mái tôn thường xuyên 6 tháng/ lần để có thể nhanh chóng khắc phục các sự cố, vấn đề của mái tôn.

10 Cách khắc phục mái tôn bị dột triệt để 100%

Bạn đã sẵn sàng để bắt tay tìm cách khắc phục mái tôn bị dột, cùng xem cách giải pháp xử lý chống thấm dột mái tôn dưới đây ngay!

1. Thay thế đinh vít bị hỏng, gỉ sét

Đinh vít bị hỏng, hoặc bị ăn mòn có thể bị bật lên khi mưa gió tạo nên các vết hở ở mối nối khiến nước từ mái tôn dột xuống phía dưới. Thậm chí nếu toàn bộ hệ thống đinh vít yếu mái tôn có thể bị bật lên và bắn ra ngoài.

Với những vị trí đinh vít bị hỏng hoặc hoen gỉ, bạn có thể tự thay thế. Các dụng cụ cần thiết gồm: giấy nhám, súng bắn vít, ốc vít, súng bắn keo, keo chống thấm.

Khi phát hiện các vị trí đinh vít cũ, hỏng, hoen gỉ bạn nên thay mới ngay bằng cách:

 • Tháo ốc vít cũ
 • Nếu vị trí mái tôn này hoen gỉ cần lấy giấy nhám đánh sạch
 • Bắn vít mới vào sau đó bơm keo chống thấm vào đầu các ốc vít để gia cố, cố định chắc chắn ngăn chặn thấm dột.

2. Dùng keo chống thấm xử lý mái tôn có lỗ thủng nhỏ

Mái tôn có những lỗ thủng nhỏ, bạn có thể tự tìm cách khắc phục mái tôn bị dột nhanh bằng keo chống thấm chuyên dụng.

Các bước thực hiện như sau: Dùng keo chống thấm đắp, trám lại lỗ thủng. Bạn có thể bắn vít vào vị trí lỗ thủng trước khi bơm keo sau đó cố định vít bằng keo chống thấm.

3. Dùng tấm tôn hoặc inox để trám lỗ thủng, vết rách lớn

Với những lỗ thủng, vết nứt lớn thì dùng keo chống thấm sẽ không đem lại hiệu quả. Khi này bạn nên dùng một tấm tôn khác có chiều dài, chiều rộng lớn hơn vết rách khoảng 10cm mỗi bên để trám lỗ thủng theo các bước sau:

Đầu tiên cần làm sạch vị trí lỗ quang lỗ thủng. Sau đó lấy miếng tôn đã chuẩn bị dán vào vị trí bị rách, thủng. Dán kỹ lưỡng bằng keo chống thấm để đảm bảo không bị thấm dột xuống phía dưới.

4. Sử dụng tấm dán hoặc băng keo chống dột mái tôn

Với tình trạng thấm dột nhẹ và vừa bạn có thể sử dụng miếng dán chống thấm hoặc băng keo chống thấm dột.

Băng keo chống dột mái tôn là chất liệu tự dính mặt nhôm được làm từ hỗn hợp bitum và nhựa cao cấp. Bề mặt lớp nhôm mỏng có thể chống lại bức xạ mặt trời.

Cách thực hiện như sau:

 • Làm sạch bề mặt cần chống thấm, loại bỏ bụi bặm, gỉ sét trên bề mặt
 • Tiến hành quét một lớp sơn lót chống thấm lên bề mặt để tăng độ bám dính
 • Trải tấm dán chống thấm dột phủ kín bề mặt lỗ thủng. Sau khi định vị sẵn sàng vị trí và kích thước, bạn bóc làm màng silicon. Từ từ ép màng dán lên bề mặt tôn.

5. Cách khắc phục mái tôn bị dột bằng nhựa đường

Nhựa đường là vật liệu giúp xử lý mái tôn bị dột nhanh chóng mà hiệu quả với các trường hợp dột nhẹ và vừa.

Cách khắc phục mái tôn bị thấm dột bằng nhựa đường như sau:

 • Làm sạch bề mặt cần chống thấm
 • Chuẩn bị lượng nhựa đường vừa đủ sau đó đun sôi cho tan chảy
 • Trải đều nhựa đường lên vị trí thấm dột bằng chổi cọ hoặc gáo chuyên dụng

Lưu ý: Với những vị trí thấm dột, lỗ thủng lớn nên sử dụng tấm tôn dán lên bề mặt lỗ thủng sau đó mới dán. Cố định lại bằng nhựa đường để ngăn thấm dột.

6. Xử lý khe hở giữa mái tôn giáp tường

Mái tôn bị thấm dột ở những vị trí tiếp giáp tường, khi này bạn cần tiến hành xử lý chống thấm ngay bằng một trong số những giải pháp sau:

 • Sử dụng vữa, xi măng để trám kín các khe hở ngăn chặn thấm nước
 • Sử dụng keo chống thấm dột. Với những khe tiếp giáp nhỏ dưới 5mm có thể trám trực tiếp keo chống thấm để ngăn chặn thấm dột xuống phía dưới.  Với khe hở lớn cần dùng bằng keo chống dột hoặc dùng tấm tôn bắn cố định giữa mái tôn với tường. Sau đó dùng keo trám những mối nối một cách chắc chắn.

 

7. Cách khắc phục mái tôn bị dột do hoen gỉ

Tùy theo từng trạng, chúng ta sẽ lựa chọn những phương án xử lý thấm dột khác nhau:

Tấm tôn hoen gỉ nhẹ:

Nếu mái tôn hoen gỉ nhẹ có thể dùng giấy nhám đánh bóng mái tôn sau đó phun sơn chống thấm lên toàn bộ bề mặt.

Tấm tôn hoen gỉ nặng:

Tốt hơn hết bạn nên thay mới mái tôn để bảo vệ ngôi nhà tối ưu hơn. Thay mới toàn bộ hệ thống mái tôn vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn lại tăng hiệu quả chống thấm dột triệt để.

8. Xử lý mái tôn bị trũng, gãy

Với những vị trí sóng tôn bị gãy bạn cần xử lý chống thấm cho mái tôn bằng cách:

Dùng đinh vít khoan vào sóng nổi ngay vị trí sóng tôn gãy thấp trũng. Sau đó, dùng dây kẽm cột chặt và kéo từ từ chỗ biến dạng thấp trũng về hình dạng ban đầu.

9. Sơn chống thấm dột mái tôn

Thay vì tìm cách xử lý khi mái tôn đã có vấn đề bạn có thể chống thấm mái tôn ngay bằng cách quét sơn chống thấm.

Sơn chống thấm áp dụng cho mái tôn mới thi công, mái tôn chưa hư hỏng. Cách thực hiện như sau:

Sơn chống thấm mái tôn mới:

Bạn chỉ cần làm sạch bề mặt mái tôn sau đó phun sơn chống thấm lên toàn bộ bề mặt. (quét ít nhất 2 – 3 lớp chống thấm để đảm bảo hiệu quả tối ưu).

Sơn chống thấm mái tôn cũ:

Mái tôn sau thời gian dài sử dụng có thể bị hoen gỉ. Khi này bạn cần sử dụng giấy nhám để đánh bóng và loại bỏ lớp sắt oxi hóa. Sau đó sơn phủ bề mặt để ngăn chặn thấm dột hiệu quả ngăn chặn mái tôn hư hại và gỉ sét thêm.

10.Thay thế mái tôn bị cũ hỏng để xử lý thấm dột lâu dài

Trong trường hợp mái tôn hư hỏng nặng hoặc đã quá cũ tốt hơn hết bạn nên thay mới toàn bộ hệ thống mái tôn.

 • Lựa chọn loại mái tôn mới phù hợp nhu cầu
 • Thay thế tấm tôn cũ hỏng hoặc toàn bộ hệ thống mái tôn

Đầu tư thay mới mái tôn là giải pháp tiết kiệm về lâu về dài tránh những sự cố không đáng có do thấm dột nặng…

Các cách khắc phục mái tôn bị dột khó có, dễ có tuy nhiên không phải ai cũng có đủ thời gian, kỹ thuật để tự khắc phục, xử lý. Để đảm bảo an toàn và xử lý thấm dột mái tôn triệt để, lâu dài tốt hơn hết bạn nên tìm đến đội ngũ thợ chống thấm dột mái tôn chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm.

5 Lý do bạn nên chọn dịch của MÁI TÔN 4T

 1. Với kinh nghiệm và uy tín hơn 20 năm trên thị trường, chúng tôi tự tin có thể phục vụ và đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi mang đến những giải pháp xử lý thấm dột, chống dột mái tôn chuyên nghiệp, tối ưu thời gian chi phí cho từng khách hàng.
 2. Đội ngũ thợ thi công nhiều năm kinh nghiệm. Thợ chống thấm được đào tạo chuyên sâu các kiến thức sửa chữa, lắp đặt, chống thấm mái tôn.
 3. Quy trình làm việc chuyên nghiệp: Đội ngũ thợ luôn thực hiện khảo sát thực tế trước khi thi công. Luôn đưa ra giải pháp sửa chữa, khắc phục tối ưu nhất.
 4. Chi phí sửa chữa mái tôn báo giá công khai rõ ràng trước khi thi công.
 5. Bảo hành chất lượng lâu dài: Mái tôn 4T cung cấp chế độ bảo hành, bảo trì chất lượng cho mọi công trình.
[related_cat]