Hướng dẫn cách làm mái tôn giả ngói đúng kỹ thuật

Làm mái tôn Hà Nội

Mái tôn giả ngói được sử dụng phổ biến cho những ngôi nhà có thiết kế kiến trúc nhiều mái như biệt thự. Hoặc những ngôi nhà có độ dốc mái lớn hay kể cả các công trình nhà dân dụng cấp 4 mái thái. Việc sử dụng tôn sóng ngói sẽ giúp giảm tải trọng tác động lên vì kèo, cột và móng. Điều này giúp gia chủ tiết kiệm chi phí trong quá trình thi công xây dựng ngôi nhà. Bài viết này, MÁI TÔN 4T sẽ hướng dẫn đúng kỹ thuật cách làm mái tôn Hà Nội mà bạn cần biết.

 

Làm Mái Tôn Tại Hà Nội Có Thật Sự Bền ?

 

1. Tính toán độ dốc mái, diện tích mái lợp mái giả ngói

Đầu tiên để có một cách lợp mái tôn giả ngói đúng kỹ thuật, bạn cần xác định được độ dốc mái và diện tích của công trình lợp mái tôn giả ngói. Đây là công việc tiền quan trọng. Do vậy bạn cần tính chính xác độ dốc và diện tích mái qua đó có thể số lượng mái tôn cần lợp mái. Khoảng cách xà gồ, các nguyên vật liệu cần sử dụng.

Để tính được diện tích mái, trước hết bạn cần tính được độ dốc công trình lợp mái theo công thức.

Độ dốc mái = Chiều cao mái / chiều dài mái. Để công trình có độ dốc mái phù hợp bạn cần lưu vào loại công trình của mình. Công trình nhà ở cấp 4, nhà ở cao tầng, biệt thự, chiều dài mái cần thoát nước.

Sau khi đã tính được độ dốc mái cho công trình, bạn có thể suy ra diện tích của công trình lợp mái tôn giả ngói qua công thức:

Diện tích lợp mái tôn = Chiều dài x chiều rộng x độ dốc mái.

Khi đã tính toán được diện tích công trình lợp mái giả ngói, bạn có thể ước tính được số lượng tấm tôn cần sử dụng. Thiết kế được hệ thống khung xà gồ sao cho phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tính toán thiết kế các chi tiết nhỏ khác. Như: máng xối, sườn pháo, úp nóc, ốp viền, ke chống bão,…Và chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết để thi công.

2. Tiến hành thi công lợp mái tôn giả ngói

làm mái tôn Hà Nội

Bước tiếp theo trong cách lợp tôn giả ngói là tiến hành thi công lợp mái tôn. Bạn cần thực hiện chi tiết đúng kỹ thuật, quy trình. Để đảm bảo công trình bền, đẹp, sử dụng an toàn.

Bước 1: Thi công hệ thống khung mái, xà gồ

Dựa vào thiết kế bản vẽ của của công trình lợp mái mà bạn có thể thiết kế hệ khung mái, hệ thống thanh xà gồ sao cho phù hợp. Đây là khung giá đỡ cho mái tôn. Bạn cần đặc biệt lưu ý thiết kế thật chắc chắn chi tiết để có một công trình an toàn nhất.

Khi lắp đặt xà gồ bạn cần lưu ý, cần lựa chọn xà gồ có độ dốc mái tối thiểu 1,5 mm. Đối với mái nhà dân dụng và nên chọn xà gồ sơn màu trắng để tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình hơn.

Bước 2: Lắp đặt các viền bao quanh và máng nước

Sau khi đã hoàn thành thi công hệ thống khung mái, bạn tiến hành lắp đặt viền bao xung quanh. Diềm mái và mái hắt là các dải tôn được sử dụng để bao quanh toàn bộ chu vi công trình lợp mái tôn.

Bạn nên sử dụng các loại đinh vít 0,6cm để có định viền bao quanh. Lưu ý, ở những nơi đặt máng nước bạn nên đặt viền mái lên trên viền máng nước để nước có thể thoát vào đó.

Bước 3: Tiến hành lắp đặt các tấm lợp tôn sóng giả ngói

Bạn nên tiến hành lắp đặt các tấm lợp tôn giả ngói từ đỉnh cao nhất xuống mép mái. Sử dụng đinh vít có đầu đệm cao su để cố định phần tấm tôn đã lợp. Lưu ý, khoảng cách giữa các vít là 30 cm. Giữ cho đầu mép tôn nhô ra ít nhất 2cm so với xà gồ. Bạn cần bắn vít đúng kỹ thuật mang lại thẩm mỹ cho công trình và tránh hư hại tôn.

Sau đó bạn tiếp tục lắp đặt các tấm lợp tôn giả ngói khác lên, các tấm lợp tôn phải gối lên nhau(tấm trên gối lên tấm dưới) ít nhất 5cm đến 20 cm. Sóng tôn bên phải úp lên sóng tôn bên trái. Để tạo nên tính thẩm mỹ tốt nhất.

Tiếp tục thực hiện cho đến khi diện tích mái được bao phủ hoàn toàn. Bạn có thể sử dụng keo silicone trung tính để bịt kín các điểm gối mái tôn và các nơi bạn bắn vít. Tránh tình trạng bụi bẩn hay nước mưa thấm vào.

Bước 4: Lắp đặt các tấm che khe nối

Để đảm tính thẩm mỹ cho công trình thi công mái tôn. Tránh các tình trạng nước mưa hay bụi bẩn bám vào bên trong mái tôn. Giảm tuổi thọ cho công trình.

Các tấm che mối nối có thể uốn cong thành hình chữ V. Tùy vào phần khoảng cách giữa các khe nối mà bạn có thể lựa chọn kích thước tấm che, khoảng cách sao cho phù hợp.

Bước 5: Hoàn tất quá trình thi công, dọn dẹp và nghiệm thu công trình

Sau khi đã hoàn tất các bước lợp mái tôn giả ngói trên, bạn nên tiến hành kiểm tra lại công trình thêm lần nữa. Kiểm tra các tấm lợp, các khe nối và đinh vít đã siết chặt, đúng kỹ thuật chưa. Sau đó tiến hành dọn dẹp vệ sinh cho mái tôn, đặc biệt bạn cần lưu ý vệ sinh kỹ các mạt sắt, đinh vít còn dư. Vì đây là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ri sét trên bề mặt mái tôn.

Lý do bạn nên chọn dịch của MÁI TÔN 4T

  1. Đội ngũ thợ thi công nhiều năm kinh nghiệm. Thợ chống thấm được đào tạo chuyên sâu các kiến thức sửa chữa, lắp đặt, chống thấm mái tôn.
  2. Quy trình làm việc chuyên nghiệp: Đội ngũ thợ luôn thực hiện khảo sát thực tế trước khi thi công. Luôn đưa ra giải pháp sửa chữa, khắc phục tối ưu nhất.
  3. Chi phí sửa chữa mái tôn báo giá công khai rõ ràng trước khi thi công.
  4. Bảo hành chất lượng lâu dài. Mái tôn 4T cung cấp chế độ bảo hành, bảo trì chất lượng cho mọi công trình.
[related_cat]