Hướng‌ ‌dẫn‌ ‌BẢO‌ ‌QUẢN‌ ‌MÁI‌ ‌TÔN‌ ‌từ‌ ‌A‌ ‌đến‌ ‌Z‌ ‌

Làm mái tôn tại Hà Nội - Cách vệ sinh mái tôn

Mái tôn sau một thời gian dài sử dụng thường xảy ra một số hiện tượng xuống cấp. Để có thể làm hạn chế tối đa tình trạng đó thì là điều mà không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây Mái Tôn 4T sẽ hướng dẫn bạn những cách bảo quản mái tôn tốt nhất để kéo dài tuổi thọ cùng dịch vụ làm mái tôn tại Hà Nội của chúng tôi.

Bao lâu nên bảo dưỡng, thay mới mái tôn?

Bên cạnh những thời điểm bảo dưỡng định kỳ, trong một số trường hợp đặc biệt như sau. Những ngày bão lớn hoặc mưa to gia chủ vẫn nên dành một chút thời gian để kiểm tra tình hình của mái tôn công trình.

Mái tôn có thể bị rỉ sét nếu lâu ngày không được bảo dưỡng
Dịch vụ làm mái tôn tại Hà Nội

Mái tôn có thể bị rỉ sét nếu lâu ngày không được bảo dưỡng

Một số đặc điểm của mái tôn cần thay mới có thể kể đến như sau:

  • Xuất hiện nhiều lỗ thủng:. Dưới ảnh hưởng của thời tiết như nắng nóng và mưa lớn bề mặt mái tôn có thể xuất hiện một số lỗ thủng. Những lỗ thủng nhỏ có thể rất khó phát hiện và không gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng công trình. Tuy nhiên khi nhiều lỗ thủng xuất hiện và đường kính lỗ thủng mở rộng ra. Do quá trình oxi hóa thì chúng có thể gây ra tình trạng thấm dột mái nhà. Đây chính là lúc cần thay mới mái tôn.
  •  Bề mặt mái tôn đổi màu:. Qua thời gian dài sử dụng lớp sơn trên bề mặt mái tôn có thể bị mài mòn. Để lộ ra phần lõi thép ở bên trong. Lõi thép dưới tác động từ môi trường rất dễ bị oxi hóa. Trở nên giòn, dễ gãy vụn và đổi sang màu nâu đỏ. Nếu tình trạng này diễn ra trên phần lớn diện tích mái tôn. Thì đây chính là cảnh báo rằng bạn cần thay mới mái tôn rồi đó!

Bật mí 8 checklist cần nhớ để bảo quản mái tôn hiệu quả

Trước khi tình trạng thủng lỗ và đổi màu xảy ra thì gia chủ có thể thực hiện 8 checklist dưới đây định kỳ. Để nâng cao tuổi thọ cho mái tôn công trình.

Làm sạch máng xối và ống thoát nước

Tắc nghẽn máng xối và ống thoát nước có thể là lý do khiến nước tù đọng và gây thấm dột mái tôn. Vì vậy một trong những điều gia chủ cần lưu ý để bảo quản mái tôn hiệu quả chính là vệ sinh hai bộ phận này.

Loại bỏ lá khô và rác làm tắc nghẽn máng xối giúp hạn chế tình trạng thấm dột mái tôn
Dịch vụ làm mái tôn tại Hà Nội

Loại bỏ lá khô và rác làm tắc nghẽn máng xối giúp hạn chế tình trạng thấm dột mái tôn

Việc vệ sinh diễn ra tương đối đơn giản. Gia chủ chỉ cần lấy chổi có đầu quét nhỏ hoặc sử dụng tay. Để trực tiếp loại bỏ những rác thải, lá cây, cành khô bị kẹt trong máng xối và ống thoát nước.

Bên cạnh đó gia chủ cũng nên lưu ý xử lý những vết nước tù đọng do điều hòa xả ra còn lưu lại trên mái. Tốt nhất bạn nên lắp đặt một đường ống để dẫn nước thải từ điều hòa xuống thẳng dưới đất.

Loại bỏ cành cây hoặc vật kim loại chạm vào bề mặt mái tôn

Cành cây vướng lại trên bề mặt mái có thể ảnh hưởng đến khả năng thoát nước và gây móp méo mái tôn. Chính vì vậy gia chủ nên loại bỏ hết tất cả những cành khô này trong quá trình vệ sinh bảo dưỡng mái.

Ngoài ra một số thiết bị bằng kim loại như ống khói, ống dẫn khí hoặc cột trụ đỡ bể nước… Cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xước và rỉ sét mái. Vì vậy khi bảo dưỡng gia chủ có thể xem xét sử dụng sơn chống rỉ bên ngoài các thiết bị này. Để ngăn chúng tiếp xúc trực tiếp với bề mặt mái.

Vệ sinh bề mặt mái tôn với nước

Sử dụng nước sạch để làm sạch bề mặt mái tôn

Sử dụng nước sạch để làm sạch bề mặt mái tôn

Để vệ sinh bề mặt mái tôn gia chủ có thể sử dụng vòi xịt để đẩy bụi bẩn ra khỏi mái. Lưu ý rằng không nên để cường độ nước trong vòi xịt quá mạnh vì như vậy có thể gây ra những vết xước trên mái.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể hòa một vài giọt nước rửa bát vào xô nước. Và lấy khăn mềm để vệ sinh từng phần trên bề mặt mái.

Kiểm tra vết xước, thủng, rỉ sét trên bề mặt và xử lý kịp thời

Khi vệ sinh và phun nước lên bề mặt mái gia chủ có thể đồng thời phát hiện ra một số vết thủng và vết xước. Khi đó bạn có thể xử lý như sau:

Vết xước:. Đổ một chút xăng công nghiệp lên một miếng vải nhỏ, lau qua bề mặt vết xước. Sau đó sử dụng nước sạch để vệ sinh lại lần nữa. Sau cùng, khi chỗ bị xước đã khô bạn có thể dùng sơn chống rỉ đồng màu với màu mái tôn để sơn lên vị trí đó.

+ Vết thủng:. Vệ sinh vị trí bị thủng bằng cách như trên sau đó sử dụng keo silicon bơm vào vị trí bị thủng. Chờ keo khô và thử kiểm tra lại lần nữa xem nước còn rò rỉ qua vết thủng hay không.

Vết rỉ sét:. Sử dụng mảnh vải sạch thấm nước tẩy rỉ để vệ sinh nhẹ nhàng tại vị trí bị rỉ sét. Nếu vị trí đó bám nhiều vụn rỉ thép thì nên lấy chổi nhỏ quét sạch vụn rỉ. Rồi sơn một lớp sơn lót kim loại để bảo vệ bề mặt mái tôn tại vị trí đó. Cuối cùng bạn nên sơn thêm một lớp sơn chống rỉ lên vị trí đó. Để đảm bảo tình trạng rỉ sét không tiếp tục lan ra.

Kiểm tra tình trạng đinh vít trên mái tônGia cố đinh vít thường xuyên giúp mái tôn chắc chắn trước gió bão

Gia cố đinh vít thường xuyên giúp mái tôn chắc chắn trước gió bão

Gia chủ nên kiểm tra lại toàn bộ hệ thống đinh vít trên mái tôn. Tránh tình trạng đinh vít bị lỏng có thể khiến các tấm lợp dễ bị tốc lên khi có gió lớn. Tại những vị trí đinh vít bị lỏng bạn có thể sử dụng sử dụng máy khoan để gia cố lại hoặc bơm keo silicon để lấp đầy vào vị trí đó.

Nếu nhận thấy đinh vít nào bị han gỉ gia chủ nên thay thế bằng đinh vít mới để tránh vết rỉ lan rộng ra bề mặt mái.

Kiểm tra và thay thế các tấm lợp bị cong vênh, biến dạng

Một số tấm lợp có thể bị móp méo và biến dạng do sự va chạm của cành cây hoặc tác động của gió bão. Nếu quy mô vị trí bị biến dạng tương đối nhỏ thì bạn có thể tiếp tục sử dụng tấm lợp. Tuy nhiên nếu tình trạng cong vênh ảnh hưởng đến khả năng chống thấm dột của mái. Thì gia chủ đừng tiếc nuối mà hãy thay thế ngay một tấm lợp mới.

Kiểm tra và thay thế diềm mái nếu cần thiết

Diềm mái là bộ phận giúp ngăn nước mưa có thể hắt xiên vào nhà. Đồng thời hạn chế thấm dột cho mái tôn. Nếu phát hiện diềm mái có tình trạng xuống cấp, lỏng lẻo, rỉ sét. Thì gia chủ cũng nên thay thế để đảm bảo chất lượng của toàn bộ công trình.

Kiểm tra và thay thế những diềm mái bị rỉ sét, lỏng lẻo

Kiểm tra và thay thế những diềm mái bị rỉ sét, lỏng lẻo

Kiểm tra các vị trí sử dụng keo silicon và gia cố nếu cần

Trong quá trình lắp đặt mái tôn tại một số vị trí khe nối giữa các tấm tôn hoặc giữa tấm tôn với tường người thợ có thể sử dụng keo silicon để ngăn thấm dột. Khi bảo dưỡng mái gia chủ nên kiểm tra lại các vị trí này. Nếu phát hiện keo silicon bị bong tróc thì bạn nên loại bỏ lớp keo cũ. Lau khô và bổ sung lớp keo mới vào vị trí đó.

Sử dụng keo silicon để lấp đầy các khe hở trên mái tôn

Sử dụng keo silicon để lấp đầy các khe hở trên mái tôn

Nhìn chung việc kiểm tra bảo dưỡng rất quan trọng để đảm bảo chất lượng của công trình mái tôn. Để mái tôn của bạn có tuổi thọ dài và tiết kiệm tối đa chi phí thay mới. Thì ngay từ đầu gia chủ nên lựa chọn tấm lợp mái chất lượng cao cho công trình của mình.

Mong rằng với bài viết trên đây gia chủ đã có thể nắm được hướng dẫn bảo quản mái tôn đúng cách cho công trình của mình. Để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích khác về lựa chọn và bảo dưỡng mái tôn đừng bỏ lỡ những bài viết tiếp theo của Mái Tôn 4T nhé!

[related_cat]