Cách làm mái tôn Hà Nội xốp đúng kỹ thuật

Làm mái tôn tại Hà Nội - Những dấu hiệu hư hỏng thường gặp

Khái niệm tôn xốp, tôn PU, tôn chống nóng, tôn 3 lớp, tôn cách nhiệt là gì? Đã không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, cách lợp mái tôn cách nhiệt đúng cách lại khiến nhiều khách hàng lúng túng. Tham khảo cách làm mái tôn Hà Nội chống nóng đúng kỹ thuật dưới đây ngay nhé!

Ngày nay, việc sử dụng lợp tôn mái nhà xốp cách nhiệt ngày phổ biến đối với người Việt ta. Vì đơn giản vật liệu này khá phù hợp với điều kiện, thời tiết của Việt Nam. sản phẩm chống ồn cực tốt, giảm tới 50% điện năng nhờ có khả năng chống nóng tối ưu. Ngoài ra vật liệu cách nhiệt này này khá rẻ, bền và đẹp.

Tuy nhiên, để mái tôn xốp có thể phát huy tối đa ưu điểm của mình. Cũng như có thể sử dụng được bền lâu trong thời gian dài. Nó phụ thuộc vào khâu lắp đặt. Vì vậy, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn lợp mái tôn xốp, cách độ mái tôn đúng kỹ thuật lợp mái tôn đẹp, đơn giản và nhanh chóng.

làm mái tôn Hà Nội

Hướng dẫn thi công tôn cách nhiệt đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả cao

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu và dụng cụ thi công tôn chống nóng

– Chọn tôn cách nhiệt: Bạn cần lưu ý, tính toán cho chính xác số lượng, kích thước tấm tôn chống nóng. Cũng như phụ kiện tôn cách nhiệt để khi thi công không tốn nhiều thời gian và tiết kiệm được chi phí.

Cách tính diện tích cần lợp ton pu: Chiều dài x chiều rộng x độ dốc (chiều dài và chiều rộng đo trên mặt đất).

Nếu bạn không tự tính toán được vật tư cho chính xác, hãy nhờ đơn vị cấp hàng tính toán giúp nhé. Và nên nhớ, chọn mua tôn cách nhiệt chống nóng ở những địa chỉ uy tín. Có như vậy mới có thể đảm bảo chất lượng của tôn xốp, giá tốt .

– Chuẩn bị đầy đủ phụ kiện: đầy đủ đinh vít, silicon và các thiết bị như máy khoan, máy cắt, thước kéo, bản vẽ, máy móc như giàn giáo, xe cẩu, xe nâng, giây kéo, dây cáp có vỏ bọc cách điện…

– Chọn thời tiết để thi công: Khi thi công lắp đặt tôn cách nhiệt, tôn chống nóng nên chọn thời tiết khô ráo, không mưa ướt để tránh bị điện giật, trợt ngã, tránh chập điện gây nguy hiểm cho nhân công, tránh cháy nổ tại công trình.

làm mái tôn Hà Nội

Bước 2: Thi công xà gồ hệ khung mái, tính toán khoảng cách xà gồ mái tôn:

Tính toán khoảng cách xà gồ mái tôn, độ dày xà gồ và độ dốc mái phù hợp với thiết kế và đặc điểm riêng của mỗi công trình. Độ dốc mái thông thường nhỏ hơn 15% là phù hợp.

Bước 3: Lắp đặt tôn xốp lên khung xà gồ có sẵn:

Kiểm tra xà gồ, khung kèo phải được làm khô, không ẩm ướt. Kiểm tra độ thẳng của xà gồ, để lấy dấu, bắn vít không bị lệch ra ngoài. Khi đánh dấu không được lấy vật sắt, kim loại vạch làm dấu lên tôn. Tránh làm hư lớp mạ màu, mạ kẽm.

Sau đó bạn cần thi công diềm mái và cố định chúng chồng lên cạnh máng xối. Rồi tiến hành lắp đặt tôn cách nhiệt PU. Nên bắt đầu lắp từ đỉnh cao nhất của mái nhà đến phần mép mái.

Hai tấm tôn liền kề cần phải xếp gối lên nhau ít nhất 1 sóng, mí sóng lợp trên phải cạn hơn 3mm. Để khi bắt vít sẽ không bị cấn sóng âm của tấm dưới. Vì nếu không làm như vậy, có thể gây ra việc dột do tràn nước mưa.

Chồng mí ngang:

Tấm sau chồng lên tấm trước ít nhất 1 sóng, chú ý mí trên phải cạn hơn

Bắn vít vuông góc với tôn cách nhiệt và bắn vít lên sóng dương, bắn vít với lực vừa đủ. Đối với thưng tường khi sử dụng tôn cách nhiệt, bắt vít vào sóng âm vuông góc với bề mặt tôn. Nếu có mối nối thì tấm trên chồng tấm dưới tối thiểu 0,15m, mối nối tại vị trí xà gồ.

Khi cắt tôn cách nhiệt, tôn chống nóng tuyệt đối không để tia lửa, mạt sắt bắn lên bề mặt tôn, tránh làm cháy lớp sơn, tránh làm gỉ tôn. Nên dùng lửa dao kim loại thay vì dùng dao cắt cacbon, bởi vì dao cắt kim loại hạn chế được mạt sắt có nhiệt độ cao, không để lại vị trí cắt quá sắc.

Khâu cuối cùng khi lợp tôn mái nhà đúng kỹ thuật là lắp đặt sườn phào, viền mái và các tấm che khe nối. Nhờ có những phụ kiện tôn chống nóng này mà công trình mới có thể phát huy hết khả năng cách nhiệt, chống ồn…Và đặc biệt là tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Bước 4: Hoàn thành và vệ sinh sau khi thi công

Sau khi hoàn thành việc thi công mái tôn cách nhiệt, bạn cần vệ sinh sạch sẽ mái tôn. Việc làm sạch có tác dụng giúp cho một số thứ như đinh vít, vữa,…không dính lại. Giúp đảm bảo về mặt thẩm mỹ cũng như tuổi thọ lâu bền cho mái tôn.

Ngoài ra, bạn nên tránh dùng các dung tích tẩy rửa làm mài mòn tôn. Đồng thời, tránh dùng các loại dung môi như dầu thông, dầu hoả, xăng và các dung môi làm mất lớp sơn trên bề mặt tấm tôn cách nhiệt.

Lưu ý khi thi công lợp mái tôn cách nhiệt bạn cần nhớ:

Khi tiến hành thi công mái tôn chống nóng, các đơn vị thi công phải tuyệt đối tuân thủ những yêu cầu sau:

Đảm bảo an toàn lao động cho công nhân thi công tôn cách nhiệt:

làm mái tôn Hà Nội

Công nhân thi công phải trang bị đầy đủ các dụng cụ vật dụng an toàn lao động như:

  • Quần áo bảo hộ lao động
  • Mũ bảo hộ lao động
  • Giày dép bảo hộ lao động
  • Găng tay chống cắt đối với việc thi công mái tôn
  • Tuân thủ 100% các nguyên tắc an toàn lao động

Lưu ý trong quá trình vận chuyển và thi công

  • Không dùng dung dịch tẩy rửa các khả năng mài mòn hay các loại dung môi như dầu thông, xăng, dầu hỏa và các dung môi làm sạch sơn trên bề mạt tấm lợp tôn.
  • Khi bắn vít thì bắn cả múi dương và vuông góc với bề mặt tấm lợp. Dùng lực bắn vừa đủ để tránh làm hỏng bề mặt tôn tại vị trí bắn vít.
  • Nên để nơi khô ráo, không bóc lớp nilon bên ngoài.

Thực hiện các bước kiểm tra sau khi hoàn thành lợp mái tôn chống nóng:

Theo kinh nghiệm lợp mái tôn, khi đã hoàn thiện các bước cơ bản ở trên, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ để tránh xảy ra sai sót ảnh hưởng đến toàn bộ công trình. Đồng thời dọn dẹp sạch sẽ tất cả mạt sắt và đinh vít còn thừa lại. Đây cũng chính là những tác nhân làm hư hại mái tôn của bạn.

Ngoài ra, trong suốt quá trình thi công, bạn không nên kéo trượt tấm lợp để tránh bị trầy xước, vừa hư hại vừa mất thẩm mỹ. Theo quy cách tôn lợp mái, tôn chống nóng PU 3 lớp giấy bạc luôn dựng đứng, đúng chiều, đúng hướng sẵn sàng. Có như vậy, lúc lắp đặt sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều.

Cần vệ sinh xà gồ, tôn PU sạch sẽ, khô ráo trước khi lắp đặt. Nếu thanh xà làm bằng sắt thì nên sơn lớp chống rỉ để tăng độ bền nhé.

Trước khi lợp tôn xốp cần vệ sinh tấm tôn cho sạch sẽ

Tổng kết

Như vậy, với những bước cơ bản và lưu ý quan trọng mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Chắc chắn sẽ giúp bạn lợp mái tôn xốp đúng kỹ thuật, đơn giản và nhanh chóng. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn gì thêm, nhanh chóng nhấc điện thoại lên và gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt và nhanh nhất!

[related_cat]